Loài Chuột Chù Ăn Gì Nhất? Đặc Điểm Về Chuột Chù Bạn Nên Biết

chuột chù ăn gì
chuột chù ăn gì

Chuột chù là loài động vật có mùi hôi vô cùng khó chịu, hơn nữa chúng lại phá hoại mùa màng nên con người vô cùng ghét chúng. Trong bài viết dưới đây, chúng cùng chúng tôi tìm hiểu về loài chuột này, cũng như biết chuột chù ăn gì để tìm cách tiêu diệt chúng.

Tìm hiểu về chuột chù là gì?

Tìm hiểu về chuột chù là gì?

Chuột chù thuộc bộ Chù (Soricomorpha) thuộc bộ Eulipotyphla, nó xuất hiện ở khắp mọi nên trên thế giới. Chúng ta có thể thế nó ở trong các hang hốc, chuồng trại, đặc biệt chúng vô cùng thích ăn côn trùng. 

Chuột chù được tìm thấy và quan tâm lần đầu tiên vào năm 1910 bởi nhà động vật học Gregory. Loài chuột này sống chủ yếu ở khu vực Đông Nam Á của châu Á. Cùng với một số quốc gia khác ở Châu Phi. Tại Việt Nam, chuột chù cùng với chuột cống là loài chuột gây hại đến mùa màng nên con người luôn muốn tìm cách tiêu diệt chúng. Hơn nữa, mùi hôi cũng chúng vô cùng khó chịu, ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống.

Ngoại hình của chuột chù

Ngoại hình của chuột chù

Cũng như các loài chuột khác, chuột chù là động vật có vú, kích thước cơ thể của chúng khá nhỏ bé. Mũi của chuột chù nhọn, khá dài, cùng với hàm răng nhỏ nhưng rất sắc nhọn. Một con chuột chù trưởng thành sẽ có kích thước khoảng là 6 – 24cm, với phần đuôi dài. Phần mắt của loài chuột này tròn, khá nhỏ và màu đen tuyền.

Đầu của chúng nhỏ và gần giống hình tam giác. Hơn nữa, bộ lông của chuột chù dày, xù và được chia thành hai lớp khá rõ rệt. Lớp trên thì ngắn, mềm và hơi xù, còn lớp lông dưới thì màu xám đậm hoặc là đen. Đầu của chuột chù khá nhỏ, nhưng tai của chúng lại to, vểnh lên đỉnh đầu nên có khả năng nghe rất tốt. Phần răng cửa của chuột chù phát triển, sắc và nhọn. Chính vì vậy mà chuột chù rất thích gặp các đồ vật cứng.

Tìm tiểu về tính cách của chuột chù

Chuột chù là loài động vật ăn tạp, bất cứ thứ gì chúng cũng có thể cho vào bụng. Thường thì chuột chù sẽ tìm kiếm thức ăn vào ban đêm. Nếu chúng sống ở các khu vực thành phố thì sẽ đi tìm các thức ăn thừa, ôi thiu của các cửa hàng, gia đình,… Điều này sẽ mang lại nhiều nguy hiểm cho con người, bởi chuột chú chứa rất nhiều mầm bệnh, nhất là dịch hạch. Vậy nên, con người luôn tìm cách để tiêu diệt loài chuột chù này.

>>> Tham khảo thêm: https://chamhamster.com/chuot-con-an-gi/Chuột Con Ăn Gì? Cách Chăm Sóc Chuột Con Khoa Học Nhất

Các loại chuột chù phổ biến

Các loại chuột chù phổ biến

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều các loại chuột chù, dưới đây là một số loại phổ biến.

Chuột chù cây

Tên khoa học của chuột chù cây là Treeshrew. Loài chuột cây này thường xuất hiện nhiều ở các khu rừng rậm, nơi có nhiều cây cối cao. Bởi vì môi trường yêu thích sinh sống của chuột chù cây chính là đồi núi.

Chuột Chù nhà

Chuột nhà cây có tên tiếng khoa học là Suncus Murinus, nó thuộc họ trù và được tìm thấy lần đầu tiên vào năm 1766. Loài chuột chù nhà này phân bổ trên toàn thế giới, xuất hiện số lượng lớn ở khu vực Đông Nam Á, Nam Á, Châu Phi,… So với các loài chuột chù khác thì chuột chù nhà có kích thước lớn hơn.

Chuột Chù rái cá

Tên khoa học của chuột chù rái cá là Potamogalinea, ngoại hình của nó cũng giống hầu hết các loài chuột khác. Nhưng môi trường sống của chúng vô cùng khắc nghiệt, có thể là ở dưới nước, bởi chuột chù rái cá có khả năng bơi lội tốt và thức ăn chính của nó cũng là cá.

Chuột Chù Voi

Chuột chù voi có tên khoa học là Macroscelididar, kích thước của chúng khá nhỏ. Bề ngang của chuột chù voi giống loài chuột chù gốc, nhưng phần mũi và miệng của chúng lại dài như voi.

Chuột Chù Sao Tome

Tên khoa học của chuột chù Sao Tome chính là Crocidura Thomensis. Chúng xuất hiện rất nhiều ở vùng đảo Sao Tome, cho nên đã được lấy tên của hòn đảo này. Lần đầu tiên tìm thấy chuột chù Tome là vào năm 1886, nó được đánh giá là một trong những loài chuột quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng nên nằm trong diện cần được bảo tồn.

Chuột chù ăn gì là chủ yếu?

Chuột chù ăn gì là chủ yếu?

Như cũng đã nói ở trên, chuột chù là một loài động vật ăn tạp, chúng thường ra ngoài hoạt động vào ban đêm để tìm kiếm thức ăn. Chuột chù rất thích tìm các loại thức ăn ôi thiu, dư thừa của con người, động vật khác,… Bên cạnh đó, chuột chù cũng rất khoái khẩu với các loại thức ăn như lúa gạo, củ quả, lúa mạch, khoai, đậu phộng, sắn, thóc,… Bởi vì hầu hết các thức ăn của chuột chù là thành phần sản xuất, nuôi trồng của con người. Nên chuột chù bị liệt kê vào danh sách các con vật phá hoại mùa màng, mang nhiều mầm bệnh.

Thông qua bài viết trên, bạn đã biết chuột chù ăn gì chưa nhỉ. Khi nắm được danh sách các loại thức ăn mà chuột chù thích, bạn cũng có thể lấy chúng để làm mồi nhử, giúp bẫy chuột một cách đơn giản.

logo_chamhamster
Thanh Ba

Xin chào các bạn mình là Thanh Ba đang là tác giả tại chamhamster.com kênh chia sẻ kinh nghiệm về chuột hamster, chuột lang, chuột bạch dành cho những người có đam mê, cập nhật thông tin đầy đủ chi tiết và nhanh nhất.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*