Chuột Chũi Ăn Gì? Lối Sống Của Chuột Chũi Như Nào

chuột chũi ăn gì
chuột chũi ăn gì

Chuột chũi là loài chuột sống chủ yếu dưới lòng đất, vậy chuột chũi ăn gì? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây, cũng như tìm hiểu về lối sống của chuột chũi như nào nhé.

Lối sống của chuột chũi như nào

Lối sống của chuột chũi như nào

Chuột chũi là một loài chuột khá phổ biến, nó chỉ xếp sau chuột đồng về số lượng. Nhiều người nhầm lẫn chuột chũi với chuột đồng, thực chất hai loài chuột này vô cùng khác biệt, cả vẻ ngoài và lối sống. Cơ thể của chuột chũi khá ngắn, chỉ khoảng 11-13 cm, đuôi ngắn chỉ khoảng 1,5-2 cm. Khối lượng của chuột chù cũng nhỏ, tầm 45 gram. Cũng như nhiều động vật khác, ở chuột chù cũng có sự dị hình giới tính, con đực sẽ thường phát triển hơn con cái. Con cái kém phát triển hơn cả trọng lượng và chiều dài.

Chuột chũi chủ yếu sống dưới lòng đất, rất hiếm khi chúng di chuyển lên. Trong lòng đất, loài động vật gặm nhấm này thường tạo ra các lối đi phân nhánh thành hai tầng. Tầng đầu tiên, có độ sâu khoảng 20cm cho đến 25cm dùng để dự trữ thức ăn mà chuột đã tìm kiếm được. Còn tầng thứ hai có độ sâu khoảng 3m đến 4m, đây là tổ của chúng, để ngủ và lẩn trốn kẻ địch.

Với khả năng thích nghi vô cùng tốt, nên chuột chũi có thể sống ở những môi trường thời tiết khác nhau. Vậy nên chuột chũi phân bổ mọi nơi trên toàn thế giới. Có ở từ lãnh thổ Ukraine và Ba Lan cho đến miền bắc Trung Quốc và Mông Cổ. Chuột chũi cũng xuất hiện nhiều ở các quốc gia Trung Á như Uzbekistan, Turkmenistan, Tajikistan. Toàn bộ lãnh thổ của Kazakhstan, một phần của Tuva cũng là nơi sống của động vật gặm nhấm này. Ở Việt Nam, chuột chũi cũng xuất hiện khá nhiều. Chúng thường muốn xây tổ ở thảo nguyên, sa mạc và bán sa mạc.

Ngoại hình của chuột chũi

Có thể của chuột chũi như hình nêm, với một chiếc đầu phẳng ở trên chiếc cổ ngắn. Đôi mắt của chúng lồi và màu đen, quen với việc hoạt động vào đêm. Chúng có thể định hướng vô cùng chính xác vào ban đầu, nhở vào đôi mắt và lông xúc giác gần mõm.

Hai bên má và trên lưng của nó có màu tối gần như đen. Còn ở phần bụng thì nhạt hơn, thường thì là màu be hoặc cà phê. Màu sắc lông của chuột chũi cũng khác nhau, tùy thuộc vào môi trường sinh sống của nó. Ví dụ như là những con chuột chũi sống ở phía bắc lạnh giá, lông sẽ dày và màu đậm hơn. Và nếu chúng sống ở nơi thời tiết ấm ám, màu lông thường nhạt. Chuột chũi có chi trước khá ngắn, các ngón tay to khỏe hỗ trợ tốt cho việc đào hang.

Chuột chũi ăn gì?

Chuột chũi ăn gì?

Một trong những thức ăn chính của chuột chũi chính là thực vật. Nó rất thích gặm nhấm các loại rau củ, rễ cây,… Bởi vì những thức ăn này không chỉ cung cấp nguồn dinh dưỡng cho chuột chũi mà còn hỗ trợ chúng mài răng rất tốt. Bên cạnh đó, chuột chũi còn rất khoái khẩu với các loại côn trùng, giun, ấu trùng trong lòng đất, bằng sự đào bới chuyên nghiệp của mình nên chuột chũi có thể tìm kiếm thức ăn đó dễ dàng. Chuột chũi cũng rất hay dự trữ thức ăn, nó sẽ tha về cất vào một tầng của tổ, phòng những ngày mưa, gió rét không đi kiếm thức ăn được.

>>> Tham khảo thêm: Nên Làm Gì Khi Bị Chuột Cắn? Cách Phòng Mắc Bệnh Khi Bị Chuột Cắn

Điều thú vị về chuột chũi

Điều thú vị về chuột chũi

Bạn có biết chuột chũi sở hữu khả năng thú vị nào không nhỉ? Đó chính là chuột chũi có thể sống gần 20 phút không cần oxy. Bên cạnh đó, chúng còn có thể chống lại các bệnh ung thư, chống lại quá trình lão hóa thường gặp ở các động vật có vú khác. Loài động vật này khá khác với các loài chuột thông thường, nó liên quan đến chuột lang và nhím nhiều hơn. Chúng ta khó có thể thấy và phát hiện nó ở trên mặt đất, vì chuột chũi có khả năng lẩn trốn trong lòng đất rất kỹ.

Thời gian sinh sản của chuột chũi khá ngắn, chỉ diễn ra vào mùa xuân. Còn từ tháng 6 năm trước đến tháng 1 năm sau, chúng gần như không hoạt động giao phối. Thời gian sinh con phổ biến của chuột chũi là tháng 4, tháng 5. Mỗi lứa thì chuột chũi cái sinh được 2 cho đến 7 con. Nó nuôi con bằng sữa mẹ, chăm sóc con non khoảng 4 cho đến 5 tuần. Khi mà chuột chũi con đủ cứng cáp, sẽ rời tổ tự đào hang và tìm kiếm thức ăn.

Thông qua bài viết trên, bạn đã biết chuột chũi ăn gì chưa nhỉ. Mong rằng với các kiến thức cũng tôi cung cấp, sẽ giúp bạn hiểu hơn về đặc điểm, tập tính sống của loài chuột chũi này.

logo_chamhamster
Thanh Ba

Xin chào các bạn mình là Thanh Ba đang là tác giả tại chamhamster.com kênh chia sẻ kinh nghiệm về chuột hamster, chuột lang, chuột bạch dành cho những người có đam mê, cập nhật thông tin đầy đủ chi tiết và nhanh nhất.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*