Chuột Con Mới Đẻ Uống Sữa Gì? Hướng Dẫn Chăm Sóc Chuột Mới Đẻ

chuột con mới đẻ uống sữa gì
chuột con mới đẻ uống sữa gì

Chuột con mới đẻ uống sữa gì là thắc mắc mà nhiều người đặt ra khi nuôi loài thú cưng này. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tiết lộ cho bạn về loại sữa phù hợp với chuột con mới để, cũng như cách chăm sóc chúng khỏe mạnh nhất.

Chuột con mới đẻ uống sữa gì?

Chuột con mới đẻ uống sữa gì?

Chuột con mới để hầu như chúng không có khả năng gì, sống phụ thuộc hoàn toàn vào chuột mẹ. Mắt của chúng chưa mở, không có lông và không nghe thấy. Trong giai đoạn này, khả năng chăm sóc của chuột mẹ là vô cùng quan trọng. Thực chất chuột con mới để chủ yếu uống sữa mẹ để phát triển. Do đó, chuột mẹ cần được cung cấp đủ nguồn dinh dưỡng để có đủ sữa cho đàn con của mình. Chỉ cần sữa mẹ, cùng môi trường sống an toàn là chuột con đã có thể phát triển tốt.

Nuôi chuột con trong trường hợp không có chuột mẹ

Trong trường hợp bất khả kháng, chuột con không được mẹ ruột chăm sóc. Bạn có thể gửi gắm nó cho mẹ chuột khác nuôi. Đây chính là cách tối ưu về mặt tâm lý và sức khỏe. Bạn có thể tìm mẹ cho chuột ở các cửa hàng thú cưng hoặc những cơ sở nhân giống chuột. Đặt thử chúng vào chuồng, nếu có dấu hiệu chuột mẹ hung hăng thì không nên tiếp tục.

Sử dụng sữa công thức cho chuột con mới đẻ

Sử dụng sữa công thức cho chuột con mới đẻ

Hiện nay ở các cửa hàng thú cưng có bán rất nhiều các loại sữa công thức cho chuột. Bạn có thể tham khảo sữa công thức Enfamil (loại không chứa sắt) hoặc Soyalac cho chuột sơ sinh. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cho chuột con uống sữa dê nguyên chất.

  • Đầu tiên bạn cần làm ấm sữa công thức trước khi cho chuột uống, nhớ là không được để quá nóng hoặc quá lạnh.
  • Cần theo dõi trên bao bì hướng dẫn, để pha sữa công thức với lượng nước thích hợp.
  • Nên ủ ấm chuột con trước khi ăn, bởi vì nếu không ủ ấm thì khả năng tiêu hóa loại sữa này sẽ không đạt hiệu quả tốt nhất. Tình trạng này dẫn đến sữa công thức sẽ lên men trong cơ thể chuột làm chúng bị tiêu chảy. Bạn có thể sử dụng tấm sưởi điện bật chế độ thấp dưới chuồng để ủ ấm chuột con.
  • Tiếp đến bạn dùng một ống tiêm nhỏ, hoặc là dây hút, bình nhỏ để cho chuột con uống sữa.
  • Hãy cẩn thận để bơm từng ít sữa vào miệng của chuột con, tránh bơm quá mạnh. Trong trường hợp bạn thấy sữa sủi ra từ mũi của chúng, thì nên ngừng cho ăn. Cho chuột con uống sữa đến khi chúng đã no, bụng căng tròn.

Trong khoảng 1 tuần đầu tiên mới sinh, bạn cần cho chuột con ăn 6-8 lần một ngày. Từ 2 tuần sau, giảm xuống còn 5-6 lần một ngày. Khi chuột con được 3 tuần thì 3,4 lần một ngày là hợp lý nhất. Mỗi lần cho chuột ăn nên cách nhau khoảng ít nhất 1 giờ. Chuột hoạt động nhiều vào ban đêm nên bạn cũng cần chú ý giờ sinh học của chúng để cho ăn hợp lý.

Khi chuột con được khoảng 4 tuần tuổi, giai đoạn này bạn nên cai sữa cho chúng. Bằng cách là dùng một chút cám viên ẩm, xịt vào khoang miệng để chúng từ từ cảm nhận và làm quen. Chuột con sau đó sẽ nhấm nháp chỗ cám đó. Sau khi đã quen dần thì những lần tiếp theo bạn có thể tăng liều lượng lên.

>>> Tham khảo thêm: Chuột Ăn Thuốc Chuột Bao Lâu Thì Chết? Loại Thuốc Chuột Phổ Biến

Môi trường sống thích hợp cho chuột con mới đẻ

Môi trường sống thích hợp cho chuột con mới đẻ

Lồng nuôi chuột phải đảm bảo ít nhất 0,3 m2 diện tích cho mỗi con. Với diện tích này, bạn có thể cho chúng thoải mái chơi, ăn uống và sinh hoạt. Bạn có thể tìm mua chuồng của chuột ở các hiệu thú cưng với đủ chất liệu khác nhau.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần để ý rằng chuồng chuột không nên để chỗ hở quá lớn, vì chúng có thể tẩu thoát ra ngoài. Không nên chọn chuồng bằng nhựa, vật liệu kim loại là thích hợp nhất. Vừa đảm bảo an toàn, vừa dễ vệ sinh. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể làm thêm nơi trú ẩn cho chuột bằng bìa carton. Các đồ chơi để chúng giải tỏa căng thẳng.

Nếu như chuột con được mẹ nuôi bằng sữa, 1 đến 2 tuần đầu bạn không nên dọn vệ sinh quá nhiều. Nhưng sau khoảng thời gian đó, nên đảm bảo chuồng của chuột luôn được sạch sẽ. Hạn chế các vi khuẩn, dịch bệnh xuất hiện ở chuột. Nhiệt độ chuồng thích hợp nhất dành cho chuột là từ 24°C đến 32°C. Với nhiệt độ này chuột sẽ cảm thấy thoải mái, dễ chịu nhất. Không nên đặt lồng chuồng ở những khu vực quá sáng. Bị chiếu bởi ánh mặt trời sẽ làm chúng sợ hãi. Và cũng không để các con vật khác như chó, mèo tiếp xúc được với lồng chuột.

Thông qua những điều chúng tôi chia sẻ, bạn đã biết chuột con mới đẻ uống sữa gì chưa nhỉ. Chắc chắn với những điều chúng tôi liệt kê trên, sẽ giúp cho bạn chăm sóc chuột con được khỏe mạnh và lớn nhanh nhất.

logo_chamhamster
Thanh Ba

Xin chào các bạn mình là Thanh Ba đang là tác giả tại chamhamster.com kênh chia sẻ kinh nghiệm về chuột hamster, chuột lang, chuột bạch dành cho những người có đam mê, cập nhật thông tin đầy đủ chi tiết và nhanh nhất.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*