Chuột Hamster Có Mấy Loại – Đặc Điểm Của Từng Loại

Chuột Hamster có mấy loại hiện nay

Nổi bật với bộ lông mềm của mình, chuột Hamster đang dần trở thành loài vật được nhiều người lựa chọn nuôi trong nhà. Nếu bạn đang có ý định nuôi, nhưng bạn không biết chuột Hamster có mấy loại, đó là những loại nào thì xem ngay phần dưới đây nhé!

Chuột Hamster có mấy loại hiện nay

Chuột Hamster là một loài động vật gặm nhấm, chúng là loài động vật sống trong môi trường tự nhiên. Sau này, vì độ dễ thương của mình nên chuột Hamster được con người thuần hóa và trở thành một thú cưng nuôi trong nhà.

Chuột Hamster có mấy loại, hiện nay chuột Hamster có nhiều loại khác nhau. Được chia làm 2 dòng Hamster chính. Đó là Syrian Hamster Bear và Dwarf Hamster. 

Chuột Hamster có mấy loại hiện nay

Tìm hiểu: Bật Mí Chuột Hamster Bao Lâu Thì Đẻ, Một Lần Đẻ Được Bao Nhiêu Con?

Các loại chuột Hamster phổ biến hiện nay tại Việt Nam

Dưới đây là các loại chuột Hamster phổ biến hiện nay, bạn có thể tham khảo và tìm hiểu để nuôi. Có rất nhiều loài chuột Hamster, nhưng ưa chuộng nhất là 4 loại chuột Hamster sau đây:

Chuột Hamster Syrian

 • Kích thước: chuột Hamster Syrian có kích thước từ 15 – 17 cm.
 • Tuổi thọ: trung bình từ 2 – 4 năm
 • Tập tính: chúng khá gần gũi với con người.

Chuột Hamster có mấy loại? Đầu tiên, phải kể đến Hamster Syrian. Loại chuột Hamster này được xem là loài sở hữu vẻ ngoài lớn nhất và sống lâu nhất so với các loài còn lại. Có lẽ vì chúng khá gần gũi với con người nên được nhiều người lựa chọn để nuôi.

Nhiều người vẫn hay gọi Chuột Hamster Syrian là Teddy Bear hoặc Golden Hamster bởi vì bên ngoài chúng có màu vàng phổ biến. Ngoài màu vàng, loại Hamster này còn có nhiều màu sắc khác nhau. Nằm dưới lớp lông chính là cơ thể mập mạp, đôi tai mỏng nhỏ như giấy, cùng đôi chân vô cùng ngắn.

Chuột Hamster Roborovski

 • Kích thước: khoảng 5 cm
 • Tuổi thọ: 3 – 4 năm
 • Tập tính: chuột Hamster Robo mang tính hơi nhút nhát.

Trong các loài chuột Hamster thì Hamster Robo lại sở hữu tính hơi nhút nhát một chút. Nhưng nếu gần gũi với chúng nhiều, thì loại chuột Hamster sẽ rất nhanh đáp lại bạn.

Đây là loài chuột Hamster Nga, được tìm thấy ở những vùng sa mạc miền bắc Trung Quốc và Mông Cổ. Loài chuột này được tìm thấy lần đầu vào năm 1894.

Chuột Hamster có mấy loại? Nếu bạn đang tìm kiếm một loài chuột Hamster để nuôi trong phòng có diện tích hẹp thì Hamster Robo là cái tên phù hợp nhất. Vì chúng sở hữu kích thước nhỏ nhất nhưng lại nhanh nhẹn.

 Chuột Hamster Roborovski

Chuột Hamster Campbell’s

 • Kích thước: chuột Hamster Campbell’s có kích thước từ 8 – 11 cm
 • Tuổi thọ của chúng thường từ 1 – 2 năm

Trong các loại chuột Hamster thì dòng chuột Hamster Campbell’s này lại ít được lựa chọn nuôi nhất. Nguyên nhân chính là do chính kén người nuôi, không phải ai muốn và thích nuôi chúng cũng được. Ngoài ra, cũng có thể là do tuổi thọ của chúng ngắn do mắc bệnh tiểu đường. Nên nhiều người không lựa chọn dòng chuột Hamster này.

Chuột Hamster Campbell’s được tìm thấy ở Bắc Nga, Trung Quốc, Trung Á. Đặc biệt, một lưu ý cần được chú ý khi bất cứ ai chọn nuôi dòng chuột Hamster này chính là chúng có thể cắn cả bạn, cho dù bạn nuôi chúng. Tuy nhiên, cắn chỉ xảy ra nếu chúng đang cảm thấy bị đe dọa mà thôi.

Loài chuột này có đặc điểm nhận diện đó chính là một phần lông trên lưng của chúng thường sẫm màu hơn hai bên. Phần hai bên thân có màu kem, ở bụng thì có màu trắng.

loai-chuot-hamster-campells

Chuột Hamster Winter White

 • Kích thước: chuột Hamster Winter White có kích thước từ 7 – 10 cm.
 • Tuổi thọ của chúng từ 1 – 2 năm.
 • Tập tính: loài chuột Hamster này thường rất hiền lành.

Là một trong các loài chuột Hamster Nga, Hamster Winter White mang trong mình bộ lông màu trắng tuyết. Ngoài ra, chúng có còn màu trắng sọc, vàng chanh, trà sữa,…mềm và mịn. Chúng có nguồn gốc từ Tây Nam Siberia  và Đông Kazakhstan.

Loại Chuột Hamster Winter White

Bề ngoài chúng khá tròn trịa, giống hình bầu dục hơn. Bàn chân và những ngón cha có lông bao xung quanh. Đây là một trong những loài khá ưa chuộng hiện nay. Bởi chúng có tính cách dịu dàng, tuy có hơi nhút nhát nhưng nếu biết cách chăm sóc và gần gũi. Chúng sẽ trở thành những người bạn tình cảm nhất của bạn.

Trên đây chính là các loài chuột Hamster phổ biến hiện nay mà https://chamhamster.com/ chia sẻ. Chuột Hamster có mấy loại. thì chắc bạn đã biết như phần trên chúng mình đã giới thiệu rồi. Mỗi loại Hamster đều sẽ có đặc điểm, tuổi thọ và tập tính riêng. Bạn có thể tham khảo sâu vào từng loài, để từ đó có thể chọn ra loài chuột Hamster phù hợp với điều kiện và môi trường của bạn. Bạn cần phải tìm hiểu tập tính của từng loài, nắm rõ thì mới có thể chăm sóc và nuôi chúng một cách tốt nhất.

logo_chamhamster
Thanh Ba

Xin chào các bạn mình là Thanh Ba đang là tác giả tại chamhamster.com kênh chia sẻ kinh nghiệm về chuột hamster, chuột lang, chuột bạch dành cho những người có đam mê, cập nhật thông tin đầy đủ chi tiết và nhanh nhất.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*