Chuột Mới Đẻ Ăn Gì? Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Chuột Mới Đẻ

chuột mới đẻ ăn gì
chuột mới đẻ ăn gì

Chuột mới đẻ ăn gì? Cách chăm sóc chuột mới đẻ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của chúng về sau. Trong bài bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ gợi ý các thức ăn, dinh dưỡng và môi trường tốt nhất cho chuột mới đẻ.

Chuột mới đẻ ăn gì?

Chuột mới đẻ ăn gì?

Khi chuột mới đẻ, bạn cần cung cấp cho chúng thực đơn đạt chuẩn, nhiều chất dinh dưỡng. Bạn có thể mua các thức ăn dinh dưỡng ở shop bán đồ thú cưng. Bên cạnh đó cũng cần bổ sung thêm cho chuột hạt lúa mì, trứng, phô mát,… Khi chuột mới đẻ, chúng khá nhạy cảm nên bạn cần thay nước và khay đồ ăn nhẹ nhàng. Không nên động vào ổ của chúng, điều này sẽ làm chuột sợ và nguy hiểm đến chuột con.

Trong khoảng hai tuần đầu mới sinh, bạn nên để cho mẹ con chuột tự chăm sóc nhau trong yên lặng. Chỉ cần chuột mẹ được cung cấp đủ nguồn dinh dưỡng. Môi trường sống yên lặng là chúng sẽ hoàn thành xuất sắc bổn phận làm mẹ.

Chuồng cho chuột mới đẻ

Chuồng của chuột mới đẻ điều quan trọng nhất là để ở nơi yên tĩnh, bởi thời gian này chúng rất nhạy cảm. Đảm bảo đủ rộng để chuột mẹ và chuột con đủ không ăn ở, ăn uống. Không nên vệ sinh chuồng nhiều trong giai đoạn này, bởi vì sẽ làm chúng hoảng sợ. Khi mà các bé chuột đã được khoảng 3 tuần, bạn có thể tách chuột đực và chuột cái ra hai lồng khác nhau. Sau đó tiến hành tân trang để chúng bắt đầu một cuộc sống mới, năng động hơn.

Những điều lưu ý khi chăm sóc chuột con và chuột mẹ mới đẻ

Những điều lưu ý khi chăm sóc chuột con và chuột mẹ mới đẻ

Để chuột con và chuột mẹ mới để được chăm sóc kỹ càng nhất, bạn hãy lưu ý một số điều sau đây.

Không bắt bế chuột con

Khi chuột mới sinh, trong khoảng 2 tuần đầu, tuyệt đối không động vào chuột con. Nếu bạn quan tâm chỉ nên đứng ngắm nhìn đàn chuột từ xa. Vì chuột mẹ nhận biết chuột con bằng mùi hương, nếu bạn cố tính động vào chuột con. Điều này sẽ làm lạc mùi hương trên cơ thể chuột con, mà chuột mẹ sẽ làm hại đến các con của mình. Trong giai đoạn này cũng không nhất thiết cần dọn chuồng chúng thường xuyên, nếu trường hợp cấp bách chỉ nên gặp các rác bẩn ra.

Chuột con phát triển như nào?

Chuột con phát triển như nào?

Chuột con khi mới được sinh ra, chúng hoàn toàn không nhìn, không nghe thấy và không có lông. Sau được khoảng 1 tuần, chuột sẽ bắt đầu mọc lông và bạn sẽ được màu sắc của nó. Trong vòng từ 10 cho đến 15 ngày, chuột sẽ bắt đầu mở mắt. Xác định được phương hướng và tự ăn uống, chạy trong lồng. Khi chuột con được 1 tháng, bạn nên tách nó ra khỏi mẹ, để tránh tình trạng vẫn bú làm chuột mẹ kiệt sức.

>>> Tham khảo thêm: Chuột Sợ Cây Gì? Trồng Cây Nào Để Đuổi Được Chuột

Lưu ý khác

  • Nên bổ sung cho chuột mới để các thức ăn giàu dinh dưỡng như là lòng trắng trứng, thức ăn có chứa nhiều Vitamin E. Điều này sẽ giúp chuột mới để phục hồi thể trạng tốt nhất. Đảm bảo cung cấp đủ nguồn sống cho cả chuột mẹ và chuột con.
  • Nếu chuột sinh vào mùa hè, chú ý để đừng chuồng của nó bị ảnh hưởng trực tiếp bởi ánh nắng mặt trời, đảm bảo nhiệt độ hài hòa nhất.
  • Cung cấp đủ nguồn nước sạch ở trong lồng của chuột mới đẻ.
  • Trước và sau khi chuột đẻ, cần đảm bảo có môi trường yên tĩnh. Không để các động vật khác tiến lại gần, làm cho chuột sỡ hãi, hoảng loạn tinh thần.
  • Sau khi chuột mẹ đã sinh, cần điều tiết lại phần lòng trắng trứng trong thực ăn để không gây nên tình trạng bị viêm tuyến sữa.
  • Tuyệt đối không động vào người chuột con trong vòng 2 tuần đầu mới sinh, điều này làm chuột mẹ nghi ngờ và tấn công chuột con.
  • Thường thì chuột sẽ không dễ bị mắc bệnh khi sinh con. Nhưng nếu trường hợp chuột mẹ phát bệnh, cần nuôi chuột con độc lập, cho chúng uống sữa công thức. Mỗi ngày cho chuột con uống tầm 5 lần, mỗi lần 2 – 4 ml sau đó dần dần tăng lên 10-20ml. Sau 20 ngày thì chuyển cho chuột con sang thức ăn khác, ví dụ như là rau xanh, đồ ăn dễ tiêu hóa.

Dưỡng sức

Trong thời gian chuột mẹ mang thai, đẻ và sau sinh khoảng 1 tháng. Bạn nên tách chuột bố và chuột mẹ ra riêng. Bởi vì khi chuột mẹ và chuột bố sum vầy, dẫn đến tình trạng đẻ liên tục, chuột mẹ kiệt sức. Sau một tháng rưỡi, bạn có thể cho nó trở lại với nhau, gây lựa mới nếu muốn.

Thông qua bài viết trên, bạn đã biết chuột mới đẻ ăn gì chưa nhỉ. Hy vọng với các kiến thức chúng tôi cung cấp, sẽ giúp cho biết cách chăm sóc chuột mới để khỏe mạnh nhất. Thời gian sau sinh, cả chuột mẹ và chuột con đều suy nhược cơ thể. Hãy bổ sung chất dinh dưỡng và môi trường sống tốt nhất cho chúng nhé.

logo_chamhamster
Thanh Ba

Xin chào các bạn mình là Thanh Ba đang là tác giả tại chamhamster.com kênh chia sẻ kinh nghiệm về chuột hamster, chuột lang, chuột bạch dành cho những người có đam mê, cập nhật thông tin đầy đủ chi tiết và nhanh nhất.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*