Dấu Hiệu Hamster Bị Stress Và Cách Xử Lý Hiệu Quả Triệt Để Nhất

Không chỉ với con người, chuột hamster cũng cần được chăm sóc sức khỏe tinh thần. Khi nuôi loài thú cưng này, bạn cần nắm được dấu hiệu hamster bị stress và cách xử lý triệu chứng. Hãy cùng chúng tôi tham khảo tất cả các thông tin liên quan đến chuột hamster bị stress trong bài viết dưới đây nhé.

Tổng hợp dấu hiệu hamster bị stress

Cũng giống như con người, stress là một cảm giác bất an, sợ hãi và lo lắng của chuột. Nếu bạn đang nuôi hamster, thấy chúng có dấu hiệu bất thường. Muốn biết chuột có đang bị stress hay không, thì tham khảo một số dấu hiệu dưới đây nhé.

Tổng hợp dấu hiệu hamster bị stress

Di chuyển nhiều

Vốn dĩ chuột hamster là một loài động vật rất hiệu động, chúng hầu như không ngồi yên một khoảng thời gian lâu. Tuy nhiên, bạn chợt nhận thấy bé chuột nhà mình chạy nhảy mạnh hơn bình thường. Đặc biệt những hành động như không kiểm hoạt được năng lượng bản thân. Thì rất có thể đây là dấu hiệu của chuột hamster đang bị stress. Chúng hoạt động nhiều như thể là để giải tỏa được sự bực bội, khó chịu trong cơ thể.

Tính khí thất thường

Chuột hamster là động vật rất hòa đồng, được đánh giá là khá hiền. Khi chúng đã thân quen với bạn, có thể dễ dàng chơi đùa thoải mái. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy tính khí của chuột hamster trở nên thất thường, hung dữ hơn. Có thể bé đang bị khó chịu, stress, đôi khi còn nghe cả tiếng rít liên tục.

Tự nhổ lông

Khi căng thẳng hoặc bị sợ hãi, hầu hết các động vật sẽ có những hành động vô thức. Ví dụ như loài chuột hamster, chúng sẽ tự nhổ lông của mình liên tục. Đây dường như là cách giải tỏa khó chịu, bực bội ở trong cơ thể hamster.

Phá lồng

Khi chuột hamster cảm thấy gò bó, chúng sẽ tìm cách phá lồng và trốn thoát. Đây cũng là một dấu hiệu hamster bị stress, bạn nên chú ý nhé. Chuột sẽ cắn vào lồng hoặc leo trò, quậy phá để tìm các khe hở. Dường như khi đó, hamster đã không còn kiểm soát được hành động của mình.

>>> Bài viết có liên quan: Tại Sao Chuột Hamster Cắn – Cách Xử Lý Kịp Thời Và Chính Xác

Cách xử lý khi chuột hamster bị stress

Vấn đề hamster bị stress là điều không ai mong muốn, do đó bạn hãy dành thời gian nhiều hơn để chăm sóc nhé. Khi đã biết được dấu hiệu hamster bị stress, cần thực hiện các cách sau đây để giúp đỡ chúng.

Cách xử lý khi chuột hamster bị stress

Quan tâm đến hamster hơn

Khi các bé chuột hamster mới về nhà của bạn, đây là giai đoạn chúng nhạy cảm nhất. Bởi vì chúng đang quan với chủ nhân và môi trường sống cũ. Bạn không nên quá vồ vập bế chúng liên tục. Mà làm quen dần dần, có thể trò chuyện với chúng theo khung giờ cố định. Chuột hamster sẽ dần thoải mái và thân thuộc với bạn hơn.

Tạo môi trường sống tốt nhất cho hamster

Thực tế thì khi chuột hamster chị nhốt lại, chúng sẽ cảm thấy bị gò nó và khó chịu. Cho nên cải thiện môi trường số được xem như là biện pháp giúp hamster giảm bớt stress hơn. Để giúp chúng có môi trường số tốt, bạn cần chuẩn bị một chiếc lồng có diện tích đủ để hamster sinh hoạt và vui chơi. Và cũng đừng quên các đồ chơi cho các bé chuột hamster như xe đẩy, cầu trượt,…

Chọn và đặt lồng nuôi ở vị trí phù hợp

Khi chuột hamster trèo, cắn lồng cũng có thể là chúng đang cảm thấy không thoải mái với “nhà” của mình. Cho nên bạn phải đảm bảo lồng của hamster đủ rộng, thoáng mát. Nơi lý tưởng nhất để lồng chuột chính là cách xa phòng khách, sạch sẽ. Đồng thời, không được để các động vật khác trong nhà lại gần sẽ khiến chuột hamster sợ hãi hơn.

Tạo môi trường sống tốt nhất cho hamster

Tạo sự thoải mái cho chuột hamster

Ngoài tạo ra môi trường sống tốt, nguồn thức ăn chất lượng thì bạn cũng cần chú ý đến đời sống tin thần của hamster. Nghe hơi vô lý nhưng bạn có thể bật các bản nhạc không lần cho chúng nghe, cũng phần nào giúp hamster giảm được căng thẳng. Nhưng nếu bật nhạc bạn cảm thấy hamster có những biểu hiện tiêu cục thì nên nhanh chóng tắt đi nhé. Vì không phải bé chuột hamster nào cũng có sở thích nghe nhạc.

Dùng thuốc ngăn ngừa

Ngoài những yếu tố tác động bên ngoài, bệnh tật cũng là một trong những nguyên nhân khiến chuột hamster bị stress. Ví dụ như ướt đuôi, chán ăn,… Cách tốt nhất là bạn nên kiểm tra sức khỏe định kỳ cho chuột hamster. Đưa đến phòng khám thú y chữa trị ngay nếu phát hiện chuột có bệnh. Và bảo đảm một môi trường sống, chế độ dinh dưỡng tốt để phòng ngừa bệnh tật cho các bé thú cưng nhé.

Trên đây là chia sẻ của chamhamster.com về dấu hiệu hamster bị stress. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn biết cách xử lý khi bé chuột hamster bị stress. Và nuôi chúng được khỏe mạnh, vui vẻ và phát triển nhất.

logo_chamhamster
Thanh Ba

Xin chào các bạn mình là Thanh Ba đang là tác giả tại chamhamster.com kênh chia sẻ kinh nghiệm về chuột hamster, chuột lang, chuột bạch dành cho những người có đam mê, cập nhật thông tin đầy đủ chi tiết và nhanh nhất.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*