Tại Sao Chuột Hay Cắn Phá? Những Tác Hại Do Chuột Cắn Phá Gây Ra

tại sao chuột hay cắn phá
tại sao chuột hay cắn phá

Chuột là loài động vật rất thích cắn phá mọi thứ xung quanh. Có bao giờ bạn thắc mắc, tại sao chuột hay cắn phá chưa nhỉ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân, cũng như những tác hại mà chuột cắn phá gây ra nhé.

Giới thiệu đôi nét về loài chuột

Giới thiệu đôi nét về loài chuột

Chuột là loài động vật gặm nhấm, có số lượng lớn và phân bổ trên toàn thế giới. Hiện nay, đã có hơn 35 họ và mỗi họ có hơn 350 loài khác nhau. Hầu hết các loài chuột đều mang đến tác hại cho con người. Nó không chỉ phá hoại mùa màng, đồ đạc mà còn mang mầm bệnh.

Trung bình một con chuột sẽ có chiều dài khoảng 7,5 cm và nặng khoảng 10g. Lông của chuột thường có màu xám nhạt, trắng hoặc là nâu. Chuột có khả năng chạy với sải chân lên đến 4.5cm, và nhảy cao lên đến 45cm. Chuột cái khi lớn lên sẽ có 5 đôi vú, chuột đực không có mà chỉ xuất hiện thêm hai viên tinh hoàn nằm phía sau bộ phận sinh dục.

Tại sao chuột hay cắn phá?

Một là một trong sống những động vật gây hại và ảnh hưởng đến cuộc sống con người nhiều nhất. Nó xuất hiện ở mọi nơi, làm hư hại các công trình, thực phẩm,… Vậy những thứ mà chuột cắn phá nhằm mục đích gì?

Thực chất không phải bất kỳ thứ gì chuột cắn phá đều nuốt vào trong bụng. Mà một phần bởi chúng có răng cửa phát triển không ngừng, luôn cảm giác khó chịu. Do đó, việc cắn phá như là phần nào giảm đi căng thẳng, khiến chúng dễ chịu hơn. Việc cắn phá các đồ cứng còn hỗ trợ cho chuột mài mòn răng hiệu quả. 

Nếu như chuột không cắn phá và gặm nhấm, đến một thời điểm nhất định chúng sẽ không còn ngậm được mồm nữa. Điều này cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của chuột, cho nên nó gặm nhấm như là cách thích nghi với cơ thể của mình.

Nhiều người thắc mắc rằng, tại sao răng cửa của chuột cứ mọc dài ra mãi. Chất chủ yếu để hình thành nên răng động vật là chất rắn chắc. Còn chỉ có trong lòng chất răng là một xoang rỗng, nó gọi là xoang tủy răng. Khi con vật còn non, chân của xoang tủy răng hở để cho máu và thần kinh đi vào. Giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho các tế bào răng trong xoang tuỷ. Còn khi mà chúng đã trường thành, chân của xoang tủy răng bịt kín lại, khi đó thì tế bào chất rắn không nhận được chất dinh dưỡng thì ngừng sinh trưởng. Những ở chuột thì xoang tủy răng không bị bịt kín, vì thế răng cửa của chúng mọc suốt đời.

>>> Tham khảo thêm: Chuột Mới Đẻ Ăn Gì? Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Chuột Mới Đẻ

Những tác hại do chuột cắn phá gây ra

Những tác hại do chuột cắn phá gây ra

Tình trạng chuột cắn phá nhiều, ảnh hưởng rất lớn đến con người và cuộc sống xung quanh.

Cắn đồ đạc

Chuột sẽ cắn bất kỳ thức gì chúng nhìn thấy, từ sách vở, tài liệu, cốc,… Thường những khu vực chất nhiều đồ đạc, đối với chuột càng màu mỡ để gặm nhấm. Do đó, gây nên nhiều thiệt hại, khiến con người luôn muốn tiêu diệt loài chuột.

Cắn Làm hỏng công trình

Thường thì chuột sẽ rất thích khám phá và cắn các đồ cứng, bởi vì sẽ giúp chúng mài răng được tốt hơn. Ngoài các đồ dùng trong gia đình, chuột còn lần mò đến các công trình. Gặm nhấm và phá hủy các đường ống dẫn nước, cáp điện, nhiều trường hợp vì chuột cắn mà gây nên tình trạng cháy nổ, thiệt hại đến công trình.

Lây truyền bệnh tật

Chuột cắn phá không chỉ gây thiệt hại về kinh tế, mà nó còn là nguyên nhân lây lan dịch bệnh. Bởi vì môi trường chuột sống rất ô nhiễm, kém vệ sinh và thường xuyên có vi khuẩn. Nên trong cơ thể của chuột có nhiều mầm bệnh. Nếu chuột cắn người hoặc chúng ra tiếp xúc với nước tiểu, nước bọt của chúng thì vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Đe dọa đến cả sức khỏe và năng hơn là tính mạng của con người và các động vật khác.

Phá hoại mùa màng

Những món ăn khoái khẩu của chuột là hoa màu, lương thực, hàng hóa,… Chính vì vậy, chuột gặm nhấm đã gây nên nhiều thiệt hại, mất mát về mặt kinh tế của người dân. Chuột rất thích làm tổ, đào hàng ở những nơi trồng trọt lương thực. Khi đến mùa vụ, chúng như kẻ săn mồi rình mò và cuỗm lương thực.

Cách để ngăn ngừa chuột không cắn phá nữa

Cách để ngăn ngừa chuột không cắn phá nữa

Để hạn chế chuột xuất hiện cắn phá, bạn nên lưu ý một số điều sau:

  • Bảo quản thức ăn thừa khoa học, nên cất trong các hộp kín để tránh chuột đánh hơi rình mò.
  • Dọn nhà cửa và môi trường xung quanh nhà sạch sẽ, tuyệt đối không chất đống rác thải ở khu vực trong và ngoài nhà, nhất là ở bếp.
  • Nên đặt túi rác ở trong thùng kim loại có đậy nắp kín, để ngăn chuột không lục lọi rác,
  • Dọn sạch thức ăn của các loài thú cưng, để chuột không nhăm nhe đến khu vực đó.
  • Trong những trường hợp chuột phá hoại nhiều, hãy dùng các biện pháp bẫy chuột, xua đuổi chuột không đến nữa.

Qua những điều chúng tôi chia sẻ, chắc chắn bạn đã biết tại sao chuột hay cắn phá rồi đúng không. Hy vọng rằng với những thông tin chúng tôi cung cấp, sẽ giúp cho bạn biết cách ngăn ngừa chuột cắn phá tốt nhất.

logo_chamhamster
Thanh Ba

Xin chào các bạn mình là Thanh Ba đang là tác giả tại chamhamster.com kênh chia sẻ kinh nghiệm về chuột hamster, chuột lang, chuột bạch dành cho những người có đam mê, cập nhật thông tin đầy đủ chi tiết và nhanh nhất.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*